Một số biện pháp chú ý giúp ngăn chặn sự lây lan của Virus Covid 19 ở trẻ em

Một số biện pháp chú ý giúp ngăn chặn sự lây lan của Virus Covid 19 ở trẻ em

Một số biện pháp chú ý giúp ngăn chặn sự lây lan của Virus Covid 19 ở trẻ em

16:44 - 30/07/2021

Các biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi bị mắc bệnh và lây bệnh COVID-19. Một số điểm lưu ý cho các bậc phụ huynh khi không tham gia được khóa học Bán trú hè năm nay do tình hình dịch bệnh đang căng thẳng.

Rửa tay

Hãy bảo đảm con quý vị rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng.

Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy bảo đảm trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay có tối thiểu 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Quý vị, với tư cách là cha mẹ, người bảo hộ hay người chăm sóc, đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ cách rửa tay.

 • Giải thích rằng rửa tay có thể giúp trẻ khỏe mạnh và tránh lây lan mầm bệnh cho người khác.
 • Hãy trở thành tấm gương tốt - nếu quý vị rửa tay như được khuyến nghị, trẻ sẽ muốn làm giống quý vị.
 • Biến việc rửa tay thành một hoạt động chung của cả gia đình.

Luyện tập cách ho và hắt hơi đúng cách bằng cách che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy vào thùng rác gần nhất, và rửa tay sau khi vứt.

Tránh tiếp xúc gần

Bảo đảm trẻ cách người khác tối thiểu 6 feet đối với những người không sống cùng trẻ và những người bị bệnh (ví dụ như ho và hắt hơi).

Hạn chế thời gian chơi với trẻ khác và khuyến khích kết nối với trẻ khác qua mạng

CDC nhận ra đại dịch này đã khiến rất nhiều người căng thẳng. Giao tiếp cũng như tương tác với bạn bè có thể là một biện pháp lành mạnh giúp trẻ em ứng phó với căng thẳng và kết nối với người khác. Tuy nhiên, điều quan trọng để làm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là hạn chế tiếp xúc gần càng nhiều càng tốt.

Một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng cần nhớ là con quý vị càng tương tác với nhiều người và thời gian tiếp xúc càng lâu, thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao. Mặc dù trẻ có thể có thời gian ở cạnh những người khác khi quay lại nhà trẻ hay trường học, quý vị nên hạn chế tương tác của trẻ với những trẻ em và người lớn khác bên ngoài nhà trẻ hay trường học để giảm thiểu nguy cơ.

 • Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi tham gia vui chơi gia tăng như sau:
 • Nguy cơ thấp nhất: Vui chơi không tiếp xúc. Trẻ kết nối trực tuyến (thông qua các cuộc gọi điện thoại và trò chuyện video).
 • Nguy cơ trung bình: Vui chơi không thường xuyên với cùng một gia đình hoặc bạn bè cũng là những người thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày. Trẻ em có thể duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet với nhau trong mỗi giờ chơi. Giờ chơi được tổ chức ngoài trời. (Các không gian trong nhà có nhiều nguy cơ hơn so với không gian ngoài trời vì không gian trong nhà ít lưu thông không khí hơn và có thể khó tách trẻ với nhau hơn.)
 • Nguy cơ cao nhất: Thường xuyên vui chơi trong nhà với nhiều bạn bè hoặc gia đình là những người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày. Trẻ không duy trì khoảng cách 6 feet với người khác.

Để giúp con quý vị duy trì các kết nối xã hội trong khi cách ly giao tiếp xã hội, hãy giúp chúng trò chuyện qua điện thoại hoặc video với bạn bè dưới sự giám sát của quý vị.

Hạn chế con quý vị tiếp xúc với người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19

Để bảo vệ những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19, quý vị có thể cân nhắc thực hiện thêm các biện pháp thận trọng này.

Tách con quý vị khỏi những người khác trong gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

Cân nhắc xem ai là người phù hợp nhất để trông con cho quý vị nếu quý vị không thể trông con mình (ví dụ: quý vị không thể ở cùng con khi trường học hoặc nhà trẻ đóng cửa).

Hạn chế sự tiếp xúc của con quý vị với những người khác nếu người có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 sẽ thực hiện việc trông trẻ (ví dụ như người già hay người mắc bệnh nền).

Hoãn lại các cuộc ghé thăm hoặc chuyến đi chơi tới nhà ông bà, họ hàng cao tuổi và thành viên gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Cân nhắc việc kết nối qua mạng hoặc viết thư.

Đeo khẩu trang

Thời điểm cần đeo khẩu trang nếu chưa được tiêm chủng đầy đủ

 • Nếu quý vị chưa được tiêm chủng đầy đủ và ở độ tuổi từ 2 tuổi trở lên, quý vị nên đeo khẩu trang ở môi trường công cộng trong nhà.
  Nhìn chung, quý vị không cần đeo khẩu trang ở ngoài trời.
 • Ở những khu vực có số ca COVID-19 lớn, hãy cân nhắc đeo khẩu trang ở nơi đông đúc ngoài trời và khi tham gia các hoạt động tiếp xúc gần với những người chưa được tiêm chủng đầy đủ.
 • Nếu quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ và có bệnh trạng phải dùng thuốc để làm suy giảm hệ miễn dịch, quý vị nên tiếp tục thực hiện các bước để bảo vệ bản thân, như đeo khẩu trang. Hãy trò chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị về các bước mà quý vị cần thực hiện để kiểm soát sức khỏe và rủi ro.
 • Nếu quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ, tham khảo Khi quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ.

CDC nhận ra rằng việc đeo khẩu trang có thể không khả thi trong mọi trường hợp hoặc đối với một số người nhất định. Việc sử dụng khẩu trang đúng cách và thường xuyên có thể gây khó khăn cho một số trẻ, chẳng hạn như trẻ em khuyết tật, bao gồm các rối loạn về nhận thức, trí tuệ, phát triển, giác quan và hành vi. Tìm hiểu thêm về điều mà quý vị có thể làm nếu con quý vị hoặc quý vị không thể đeo khẩu trang trong một số tình huống.

Lưu ý rằng việc đeo khẩu trang không thay thế cho các hoạt động phòng ngừa khác hàng ngày như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với người khác.

Vệ sinh và khử trùng

Thời điểm và cách thức vệ sinh các bề mặt và đồ vật

Vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ hầu hết phần tử vi-rút trên bề mặt.

 • Định kỳ làm sạch các bề mặt và đồ vật tiếp xúc thường xuyên (ví dụ như hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng) và sau khi quý vị có khách đến thăm nhà.
 • Chú trọng vào các bề mặt và đồ vật (tay nắm cửa sổ, bàn, tay cầm, công tắc điện, điện thoại, điều khiển từ xa và mặt bàn).
 • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn trông thấy hoặc khi cần thiết. Vệ sinh các bề mặt thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình quý vị có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Khử trùng trong một số trường hợp nhất định.
 • Làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng sản phẩm phù hợp với từng bề mặt, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Khi có người bị bệnh

Nếu nhà quý vị có người mắc bệnh hoặc có người mắc COVID-19 đã từng đến nhà quý vị trong 24 giờ qua, hãy làm sạch và khử trùng nhà quý vị. Việc khử trùng loại bỏ mầm bệnh và giảm sự lây lan.

Để biết thêm thông tin về việc vệ sinh và khử trùng an toàn, hãy xem phần Vệ sinh và khử trùng nhà cửa.

Giặt đồ, bao gồm đồ chơi bằng vải bông khi cần.

 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Giặt bằng nhiệt độ thích hợp cao nhất và sấy khô hoàn toàn.
 • Quý vị có thể giặt chung đồ bẩn của người bệnh với đồ bẩn của người khác.
 • Tìm hiểu thêm về vệ sinh và khử trùng nhà cửa của quý vị.

Cân nhắc thay đổi các kế hoạch đi lại

Do việc đi du lịch có thể làm tăng nguy cơ trẻ tiếp xúc với người có thể mắc COVID-19 và trẻ lây lan vi-rút gây bệnh COVID-19 cho người khác nếu trẻ đang nhiễm bệnh, ở nhà là biện pháp tốt nhất để bảo vệ con quý vị và người khác khỏi bị bệnh.

Chúng tôi không biết liệu một hình thức du lịch nào có an toàn hơn những hình thức khác hay không. Bất kỳ nơi nào có sự tương tác của du khách với người khác (ví dụ: sân bay, trạm xe buýt, nhà ga, trạm xăng, nhà hàng và trạm nghỉ) đều là những nơi mà du khách có thể phơi nhiễm vi-rút trong không khí và trên các bề mặt. Việc duy trì khoảng cách tốt thiểu 6 feet với người khác trong chuyến du lịch cũng có thể rất khó khăn. Tìm hiểu thêm về Du Lịch Trong Giai Đoạn Bùng Phát Dịch Bệnh COVID-19.

Theo cdc.gov

Tin cùng chuyên mục
Thông báo cuộc thi: TÌm kiếm nhà thiết kế tương lai
Top 10 địa điểm Bán trú hè Chất lượng cao của Khai Tâm Education
Ưu đãi tháng 4 - Bán trú hè
Đăng ký Bán trú hè 2024: Thủ tục và lợi ích của Chương trình
Bán Trú Hè: Giải Pháp Thông Minh Cho Phụ Huynh Trong Mùa Nghỉ Hè