Đưa nội dung Phòng chống xâm hại xen kẽ vào các tiết học trong Chương trình Bán trú hè

Đưa nội dung Phòng chống xâm hại xen kẽ vào các tiết học trong Chương trình Bán trú hè

Đưa nội dung Phòng chống xâm hại xen kẽ vào các tiết học trong Chương trình Bán trú hè

17:38 - 29/05/2021

Trong tình trạng cả nước đang xôn xao các vấn đề nổi cộm về trẻ em, trong đó có việc quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian gần đây. Gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các em thiếu niên và nhi đồng. Do đó, chúng tôi đã đưa nội dung phòng chống xâm hại trẻ em vào dạy xen kẽ trong các Chương trình Bán trú hè. Giúp các em tự bảo vệ mình, những kỹ năng sống giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Đó là những kỹ năng đơn giản, để các em tự bảo vệ mình. Những kỹ năng này có thể đơn giản nhưng cũng hiệu quả trong việc giúp các em tránh xa nguy hiểm khi cần thiết. DƯới đây là những kiến thức cơ bản để cha mẹ có thể hướng dẫn cho con khi gặp những trường hợp xâm phạm hoặc nghi ngờ bị xâm hại.

1. Hướng dẫn trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Kỹ năng đầu tiên chúng tôi đưa vào đó là: kiến thức về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Vì thiếu hiểu biết mà các con bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được. Vì vậy nhận biết các vùng nhạy cảm trên cơ thể để biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác.

2. Không để cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm.

Hướng dẫn các con biết yêu thương thân thể, biết cách bảo vệ cơ thể, không cho người bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu các em không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng mình , kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của mình. Hãy từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến mình khi thấy khó chịu.

3. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác.

Ngoài bảo vệ cơ thể, cũng hướng các con tôn trọng người khác. Không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

4. Tránh xa người lạ không quen biết.

Tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai. Nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời những nguy hiểm có thể gặp phải khi các em đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

5. Không cho người lạ mặt vào nhà.

Có rất nhiều thời điểm mà các con ở nhà một minhg. Khi ở nhà một mình, các em tuyệt đối là không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

6. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Trong những trường hợp xấu nhất, chẳng may bị tấn công, các con nên tìm cách chạy trốn. Có thể tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh. Chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp các em thoát thân an toàn. Ngoài ra, các em cũng nên ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bởi vì hình thể, sức khỏe các con chưa thể thắng được những kẻ xấu.

7. Báo ngay cho cha mẹ, người quen khi con bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào.

Trong trường hợp có kẻ xấu có ý đồ đe dọa, bắt các con phải giữ bí mật thì các em không nên che dấu. Cần phải thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Ngoài ra, khi các em không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào thì các em cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà mình không thích hay có những hành vi đụng chạm. Hoặc cần cảnh báo cho cha mệ biết những đối tượng mà các con nghi ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Hình ảnh hoạt động Hành trình Trại hè Nội trú - Gọi hè về bản nhỏ
Nhật ký Hành trình Trải nghiệm Văn hóa – Thiền viện Trúc Lâm
Trại hè nội trú - Cùng nhìn lại hành trình lần 1
Cập nhật Hành trình trải nghiệm ngày thứ 7 - Thăm Trang trại rau hữu cơ và Làng gốm Bát Tràng
Hành trình Nội trú lần 1 - Từ ngày mùng 5 đến ngày 9 tháng 6.