5 bí kíp giúp trẻ hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ do dịch Covid 19

5 bí kíp giúp trẻ hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ do dịch Covid 19

5 bí kíp giúp trẻ hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ do dịch Covid 19

21:13 - 08/04/2022

Đợt dịch Covid 19 này đã khiến cho trẻ em phải nghỉ học dài ngày, tránh tình trạng gia tăng số ca nhiễm bệnh. Thường sau 1 kỳ nghỉ dài, không chỉ con trẻ mà ngay cả phụ huynh cũng rất hay thức dậy muộn. Bên cạnh đó, một số thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể bị đảo lộn như thức khuya, dậy muộn, giờ ăn uống tùy ý không có thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên tập cho trẻthức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 1-2 ngày.

Đặt lại giờ giấc sinh hoạt hàng ngày

Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi. Đặc biệt, bản thân bố mẹ cũng là người nghiêm khắc với chính bản thân khi trở thành người đánh thức trẻ vào các buổi sáng đầu tiên để trẻ có động lực thức dậy sớm. Bạn cũng có thể đặt báo thức để cả gia đình cùng dạy sớm, ăn đúng bữa để trẻ dần trở lại nhịp sống thường. Dạy kỹ năng sống cho trẻ cũng là cả một quá trình, vì vậy, bố mẹ nên giúp con hình thành qua nhiều ngày.

Tâm sự với con về việc quay trở lại trường

Trước những thay đổi thói quen hay sinh hoạt, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý trước với con như việc trò chuyện với con trước ngày đi học, việc phải dậy sớm để đến trường, việc bố mẹ phải đi làm vào buổi sáng sẽ như thế nào… Hãy nhẹ nhàng nói chuyện, thủ thỉ với con việc kỳ nghỉ sắp hết, con phải quay trở lại trường học gặp lại thầy cô bạn bè.

Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện vui vẻ ở trường, việc đi học vui vẻ và thú vị như thế nào và cùng bé thử đoán xem khi đi học bé sẽ được học những điều gì và bé sẽ kể gì với các bạn về kỳ nghỉ của mình. Hãy tạo cho con niềm hứng thú và háo hức để quay trở lại trường học. Như vậy, trẻ sẽ không quá bất ngờ và mè nheo khi trẻ đã hiểu được, mình cần thiết lập lại thói quen sinh hoạt để tiếp tục hành trình học tập của mình.

Luôn luôn kiểm tra sức khỏe của con

Nghe có vẻ không liên quan nhưng việc kiểm tra sức khỏe là một trong những điều cực kỳ quan trọng mà trẻ cần làm trước khi bước vào năm học bởi sau thời gian dài nghỉ dịch, bạn không thể biết được sức khỏe của trẻ đã thay đổi ra sao. Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe vì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến việc học của trẻ đấy. Cùng với đó, ba mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống tốt hơn như: uống nhiều sữa để cải thiện chiều cao, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để tránh bị đầy hơi, chướng bụng, tăng cường vitamin A để khỏi tăng độ cận cho mắt…

Giúp con chuẩn bị đồ dùng cho ngày học đầu tiên.

Hãy cùng trẻ sửa soạn đồ dùng, sách vở, lựa chọn quần áo đến trường (nếu con không phải mặc đồng phục). Bố mẹ hãy gợi mở những câu chuyện để con hào hứng hơn, chẳng hạn thay vì nói “Ngày mai con phải đi học rồi”, “Ngày mai con phải dậy sớm để đến trường học đó”…. mà hãy dùng những câu cảm thán như “Ôi, ngày mai chúng mình được đến trường rồi”, “Không biết bạn Vy có nhớ con không nhỉ?”, “Ngày mai các bạn sẽ kể gì về kỳ nghỉ của mình nhỉ?”…

Với các bạn lớn hơn, bố mẹ có thể gợi cho con để chuẩn bị một vài món quà nhỏ mang tới lớp cho các bạn, ví dụ như kẹo, bánh… Điều này sẽ giúp con háo hức tới lớp hơn và cũng khiến cho không khí lớp học sau kỳ nghỉ sôi động hơn.

Tạo không khí vui vẻ vào buổi sáng đầu tiên trở lại trường

Hãy gọi trẻ dậy sớm hơn thường ngày, tạo cảm giác vui vẻ, tích cực tránh quát mắng hoặc giận giữ sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn. Bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn nếu như con có hơi khó chịu, mè nheo hay muốn ngủ thêm 1 chút nhé. Đừng quên dành tặng con những cái ôm ấm áp để bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng nha các bố mẹ.

Tin cùng chuyên mục
Cùng con thay đổi tích cực sau 1 tuần tham gia Trại hè nội trú
Cần chuẩn bị gì khi tham gia Chương trình Bán trú hè
Tổng kết chương trình Bán trú hè 2022
Hành trình ngày thứ 7 - Trải nghiệm du lịch
Cùng Bantruhe.vn trở lại mùa hè đúng nghĩa